India കേടായ ഭക്ഷണം കണ്ടെത്താൻ ഇന്ത്യൻ ശാസ്ത്രജ്ഞൻ , ചെലവുകുറഞ്ഞ സെൻസർ വികസിപ്പിച്ചെടുത്തു

ന്യൂഡൽഹി: ഭക്ഷണം എപ്പോൾ കേടായി എന്ന് തത്സമയം അറിയാൻ കഴിയുന്ന ചെറുതും വിലകുറഞ്ഞതുമായ അസിഡിറ്റി സെൻസർ യുഎസിലെ ഒരു ഇന്ത്യൻ ഗവേഷകൻ വികസിപ്പിച്ചെടുത്തു, ഫ്ലെക്സിബിൾ pH സെൻസറിന് രണ്ട് മില്ലിമീറ്റർ നീളവും 10 മില്ലിമീറ്റർ വീതിയും ഉണ്ട്, ഇത് പ്ലാസ്റ്റിക് പൊതിയൽ പോലെയുള്ള നിലവിലെ ഫുഡ് പാക്കേജിംഗ് രീതികളിൽ ഉപകരണത്തെ ഉൾപ്പെടുത്തുന്നത് സാധ്യമാക്കുന്നു.

വ്യവസായങ്ങൾ സാധാരണയായി വളരെ ബൾക്കിയർ മീറ്ററുകൾ ഉപയോഗിക്കുന്നു -- ഏകദേശം ഒരു ഇഞ്ച് നീളവും അഞ്ച് ഇഞ്ച് ഉയരവും -- pH അളവ് അളക്കുന്നതിനോ അല്ലെങ്കിൽ ഭക്ഷണം എത്ര അസിഡിറ്റി അല്ലെങ്കിൽ അടിസ്ഥാനപരമാണെന്നോ അളക്കാൻ, അതിനാൽ ഭക്ഷണത്തിന്റെ പുതുമ നിരീക്ഷിക്കാൻ അവ ഓരോ പാക്കേജിലും ഉൾപ്പെടുത്താൻ അനുയോജ്യമല്ല. - സമയം.

"ഞങ്ങൾ വികസിപ്പിച്ച പിഎച്ച് സെൻസറുകൾ ഒരു ചെറിയ വയർലെസ് റേഡിയോ-ഫ്രീക്വൻസി ഐഡന്റിഫിക്കേഷൻ ഉപകരണം പോലെയാണ് പ്രവർത്തിക്കുന്നത് -- വിമാനത്താവളങ്ങളിൽ പരിശോധിച്ചതിന് ശേഷം നിങ്ങളുടെ ലഗേജ് ടാഗിനുള്ളിൽ നിങ്ങൾ കണ്ടെത്തുന്നതിന് സമാനമാണ്," ടെക്സാസിലെ സതേൺ മെത്തഡിസ്റ്റ് സർവകലാശാലയിലെ പിഎച്ച്ഡി വിദ്യാർത്ഥിയായ ഖെംഗ്ഡൗലിയു ചാവാങ് പറഞ്ഞു. ഉപകരണം സൃഷ്ടിച്ച യുഎസ്.

ഷിപ്പിംഗ് ലോജിസ്റ്റിക്‌സ് സെന്ററുകൾ, തുറമുഖങ്ങൾ, ഗേറ്റുകൾ അല്ലെങ്കിൽ സൂപ്പർമാർക്കറ്റുകളുടെ പ്രവേശന കവാടങ്ങൾ എന്നിങ്ങനെ ഞങ്ങളുടെ ഉപകരണത്തോടുകൂടിയ ഒരു ഭക്ഷണ പാക്കേജ് ഓരോ തവണയും ഒരു ചെക്ക്‌പോയിന്റ് കടന്നുപോകുമ്പോൾ, അവ സ്‌കാൻ ചെയ്യപ്പെടുകയും അവയുടെ പിഎച്ച് നില ട്രാക്ക് ചെയ്യുന്ന സെർവറിലേക്ക് ഡാറ്റ തിരികെ അയയ്‌ക്കുകയും ചെയ്യാം," ചവാങ് പറഞ്ഞു. സർവകലാശാലയുടെ പ്രസ്താവന.

അത്തരം കോൺഫിഗറേഷൻ, തുടർച്ചയായ പിഎച്ച് നിരീക്ഷണം അനുവദിക്കുമെന്നും മുഴുവൻ യാത്രയിലും -- ഫാമുകൾ മുതൽ ഉപഭോക്താക്കളുടെ വീടുകൾ വരെയുള്ള ഫ്രഷ്‌നെസ് പരിധികൾ കൃത്യമായി കണ്ടെത്താനും അനുവദിക്കുമെന്ന് ച്വാങ് പറഞ്ഞു.

ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയുടെ ഫുഡ് ആൻഡ് അഗ്രികൾച്ചർ ഓർഗനൈസേഷന്റെ കണക്കനുസരിച്ച്, ലോകമെമ്പാടും ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുന്ന ഏകദേശം 1.3 ബില്യൺ മെട്രിക് ടൺ ഭക്ഷണം ഓരോ വർഷവും പാഴായിപ്പോകുന്നു.

കാർഷിക വിളകളെ കൂടുതലായി ആശ്രയിക്കുന്ന നാഗാലാൻഡിൽ നിന്നുള്ള ചവാങ്ങിന്റെ വ്യക്തിത്വമായിരുന്നു ഉപകരണം സൃഷ്ടിക്കുന്നത്.

"നാഗാലാൻഡിലെ ഭക്ഷണം പാഴാക്കുന്നത് അർത്ഥമാക്കുന്നത് പോഷകാഹാരക്കുറവുള്ള കുട്ടികളും പ്രായമായവർക്ക് നഷ്ടം നികത്താൻ അധിക ഫീൽഡ് വർക്കുമാണ്," ചവാങ് പറഞ്ഞു.

"ഭക്ഷണം പാഴാക്കുന്നത് തടയേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകത, വികസിപ്പിച്ചെടുക്കാൻ ചെലവേറിയതോ അധ്വാനം ആവശ്യമുള്ളതോ ആയ ഒരു ഉപകരണത്തെക്കുറിച്ച് ചിന്തിക്കാൻ എന്നെ പ്രേരിപ്പിച്ചു, ഡിസ്പോസിബിൾ ആയതും ഫ്രഷ്‌നെസ് ലെവലുകൾ കണ്ടെത്താനും കഴിയും," ഗവേഷകൻ വിശദീകരിച്ചു.

ഭക്ഷ്യ മാലിന്യങ്ങൾ ഭക്ഷ്യ അരക്ഷിതാവസ്ഥയ്ക്കും ഭക്ഷ്യ നിർമ്മാതാക്കൾക്ക് ലാഭം നഷ്ടപ്പെടുന്നതിനും മാത്രമല്ല, ഭക്ഷണം പാഴാക്കുന്നത് പരിസ്ഥിതിക്ക് ദോഷകരമാണെന്നും ഗവേഷകൻ അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഫുഡ് ഫ്രഷ്‌നെസ് ലെവൽ pH ലെവലുമായി നേരിട്ട് ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു, ചവാങ് വിശദീകരിച്ചു.

ഉദാഹരണത്തിന്, ഉയർന്ന പിഎച്ച് പരിതസ്ഥിതിയിൽ ഫംഗസും ബാക്ടീരിയയും വളരുന്നതിനാൽ, സാധാരണ പരിധിയേക്കാൾ ഉയർന്ന പിഎച്ച് ലെവൽ കേടായ ഭക്ഷണത്തെ സൂചിപ്പിക്കുന്നു.

ഉൽപ്പാദനത്തിലും ഷിപ്പിംഗ് സമയത്തും ഭക്ഷണ സംഭരണത്തിൽ പെട്ടെന്നുള്ള pH വ്യതിയാനം സാധ്യമായ ഭക്ഷ്യ കേടുപാടുകൾ സൂചിപ്പിക്കാം.

ഒരു പദാർത്ഥത്തിലോ ലായനിയിലോ കാണപ്പെടുന്ന ഹൈഡ്രജൻ അയോണുകളുടെ സാന്ദ്രത അനുസരിച്ചാണ് പിഎച്ച് നില അളക്കുന്നത്. ഏറ്റവും പുതിയ പിഎച്ച് സെൻസർ മത്സ്യം, പഴങ്ങൾ, പാൽ, തേൻ തുടങ്ങിയ ഭക്ഷ്യവസ്തുക്കളിൽ വിജയകരമായി പരീക്ഷിച്ചതായി ചവാങ് പറഞ്ഞു.

വളരെ ചെറിയ അളവിലുള്ള ബയോകോംപാറ്റിബിൾ മെറ്റീരിയലുകൾ ഉപയോഗിച്ചാണ് സെൻസർ നിർമ്മിച്ചിരിക്കുന്നത്, കൂടാതെ ഫ്ലെക്സിബിൾ ഫിലിമുകളിൽ പ്രിന്റിംഗ് സാങ്കേതികവിദ്യകൾ ഉപയോഗിക്കുന്നു.

"മുഴുവൻ പ്രക്രിയയും പത്രങ്ങൾ അച്ചടിക്കുന്നതിന് സമാനമാണ്. പ്രോസസ്സിംഗിന് വിലകൂടിയ ഉപകരണങ്ങളോ അർദ്ധചാലക ക്ലീൻറൂം പരിസ്ഥിതിയോ ആവശ്യമില്ല. അതിനാൽ, ചെലവ് കുറവാണ്, സെൻസർ ഡിസ്പോസിബിൾ ആക്കുന്നു," വികസനത്തിൽ സഹായിച്ച എസ്എംയുവിലെ പ്രൊഫസർ ജെസി ചിയാവോ പറഞ്ഞു. ഉപകരണത്തിന്റെ.

ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ഇലക്ട്രിക്കൽ ആൻഡ് ഇലക്‌ട്രോണിക്‌സ് എഞ്ചിനീയേഴ്‌സ് (ഐഇഇഇ) 2022 ലെ ഐഇഇഇ സെൻസേഴ്‌സ് കോൺഫറൻസിലെ ബിഗ് ഐഡിയസ് മത്സരത്തിൽ ചവാങ്ങിനെ അവളുടെ കണ്ടുപിടുത്തത്തിന് മികച്ച വനിതാ ഉടമസ്ഥതയിലുള്ള ബിസിനസ് പിച്ച് നൽകി ആദരിച്ചു, സർവകലാശാല കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
 

news-image

Join Our Whatsapp News Group!

Get latest news instantly on your phone.

VIEW COMMENTS

LEAVE A COMMENT